วันนี้ (วันอังคารที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2559) ทางบริษัท เอ็นทูเอ็นฯ ของเราได้มีโอกาสชมการทำงานของเครื่องสแกนหนังสือ ที่ตัวชุดกล้องนั้นติดตั้งอยู่ด้านบน หรือที่มักเรียกว่า Overhead Book Scanner แบรนด์อันดับต้นๆของโลก ที่ชื่อว่า ImageAccess รุ่นที่ได้ทำการทดสอบนั้นจะเป็น Bookeye® 4 V2 Professional ซึ่งก็ถือว่า เป็นรุ่นสูงสุดของเครื่องสแกนเนอร์ที่รองรับหนังสือที่กางออกกว้างสุดได้ถึงขนาด A2 เลยทีเดียว

20160712 BookEye_4_Demo_1         ตัวเครื่อง Bookeye® 4 V2 Professional มีน้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัม ก็ถือว่า ไม่หนัก ไม่เบา สำหรับเครื่องสแกนเนอร์ที่รองรับขนาดกระดาษ A2 สองคนยกได้สบายๆ ชุดกล้องที่ติดตั้งมาจะเป็นแบบ CCD ให้ความคมชัดสูง สแกนที่ความละเอียดตั้งแต่ 150 ไปจนถึง 600 จุดต่อนิ้ว สแกนได้เร็วมาก ใช้เวลาเพียง 2 วินาที ก็สแกนเอกสารขนาด A2 ได้ครบ ที่ฐานรองเอกสารยังสามารถปรับห้เป็นรูปตัว V เพื่อรองรับสรีระของหนังสือได้ด้วย โหมดการสแกนก็เลือกได้หลายโหมดเช่o Flat Mode,Book Mode และ Glass Plate Mode เป็นต้น ตัวเครื่อง Bookeye® 4 V2 Professional สามารถสั่งงานสแกนที่แผงควบคุมที่เป็นแบบ WVGA Touch Screen ได้เลยโดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ใดๆ และยังสามารถเชื่อมต่อไปที่จอ LED แบบ Touch Screen ไว้เพื่อช่วยตรวจดูงานสแกนได้อีกด้วย หากต้องการ

20160712-BookEye_4_Demo_2

     ผลลัพธ์ที่ได้จากการสแกนสามารถบันทึกเป็นไฟล์ JPG, TIFF และ PDF สามารถส่งไฟล์ภาพไปเก็บไว้ที่Network shared folders, FTP, email และ Flash Drive ได้ หากต้องการกำหนดค่าเพิ่มเติมเข้าไปที่ตัวเครื่อง Bookeye® 4 V2 Professional ผู้ใช้งานก็สามารถกำหนดค่าต่างๆโดยทำงานผ่าน Web Browser ซึ่งจะมี UI หรือ User Interface ที่เข้าใจโดยง่าย และก็จะต้องมารใส่ ชื่อผู้ใช้งาน และ รหัสผ่าน จึงจะเข้าไปกำหนดค่าให้กับเครื่องสแกนเนอร์ได้

20160712-BookEye_4_Demo_3

      ทางบริษัท เอ็นทูเอ็น โซลูชั่น โพรไวเดอร์ จำกัด ต้องขอขอบคุณตัวแทนบริษัทเจ้าของเครื่อง Bookeye® 4 V2 Professional นี้ ที่นำมาสาธิต และให้ทดลองใช้งาน ถึงแม้จะเป็นเพียงระยะเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง แต่ด้วยตัวเครื่อง และโปรแกรมที่มากับเครื่อง มีการทำงานที่ไม่ยุ่งยาก ดูแล้วเข้าใจง่าย จึงสามารถปรับตัวให้ทำงานกับเครื่องได้อย่างรวดเร็ว