เมื่อวันศุกร์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2558 บริษัท เอ็นทูเอ็น โซลูชั่น โพรไวเดอร์ จำกัด ได้นำส่งเครื่องสแกนเนอร์ราคาประหยัด ขนาด 36 นิ้ว หรือ A0 แบรนด์ Contex SD One 36 ให้กับ สำนักงานชลประทานที่ 10 จังหวัด ลพบุรี พร้อมติดตั้ง และอบรมให้กับเจ้าที่ภายในสำนักงานโดยใช้เวลาในการแนะนำการทำงานของตัวเครื่อง Contex SD One 36 พร้อมกับซอฟต์แวร์ที่ใช้ควบคุมงานสแกนที่ชื่อ Nextimage Free Edition เพียงหนึ่งชั่วโมง ก็สามารถสแกนงานและบันทึกไฟล์ผลลัพธ์ที่ต้องการออกมาได้

คุณสมบัติของเครื่อง Contex SD One

SD One

     เครื่องสแกนเนอร์ Contex SD One ถือ ได้ว่าเป็นเครื่องสแกนเนอร์ชนิดหน้ากว้างพิเศษ ที่เป็นมิตรกับการทำงานบริเวณโต๊ะทำงานของท่านอย่างแท้จริง ด้วยการออกแบบตัวเครื่องรุ่น SD One นี้ใหม่ทั้งหมด รวมถึงวัสดุของเครื่องก็ทำมาให้เข้ากับอุปกรณ์ทางด้าน ไอทีภายในสำนักงานยุคใหม่ ที่เน้นสี เงินและดำ     Contex SD One มีให้เลือกใช้งานอยู่ 2 รุ่นชัดเจนไม่มีรุ่นย่อยลงไปให้ซับซ้อนก็คือ รุ่น SD One 24 และ SD One 36 ซึ่งรองรับขนาดกระดาษ A1 และ A0 ตามลำดับ
 
   แนวคิดตั้งต้นของการผลิตเครื่อง Contex SD One คือ ใช้งานง่าย มีความคล่องตัวในการเคลื่อนย้าย และ มีราคาที่เหมาะสม ดังนั้นตัวเครื่องสแกนเนอร์รุ่น SD One จะมีความละเอียดให้เลือกใช้งานที่ 150, 300 และ 600 DPI ซึ่งเพียงพอต่องานสแกนเอกสารสำหรับธุรกิจประเภท AEC
 
     เพื่อความมั่นใจของท่านลูกค้า เครื่องสแกนเนอร์ Contex SD One มาพร้อมกับการรับประกันตัวเครื่อง อะไหล่ทุกชิ้น ถึง 2 ปีเต็ม เป็นการรับประกันโดยตรงจากทาง Contex Denmark เลยทีเดียว
N2N_Contex_SDOne_Page_5

     ตัวเครื่องสแกนเนอร์ Contex SD One จะมาพร้อมกับโปรแกรม NextImage Free ซึ่งเป็นโปรแกรมเพื่อใช้ควบคุม สั่งงานเครื่องสแกนเนอร์ Contex ที่ติดตั้ง และสามารถใช้งานได้ทันที โดยไม่มีการคิดค่าไลเซนต์เพิ่ม แต่หากต้องการความสามารถด้าน Image Enhancement และ File Manipulation เพิ่มเติม ท่านก็ยังสามารถซื้อไลเซนต์เพิ่มเติมภายหลังได้ (NextImage Scan&Archive และ NextImage Repro เป็นต้น)

N2N_Contex_SDOne_Page_2      จับรายละเอียดของข้อมูลบนเอกสารต้นฉบับได้อย่างครบถ้วนและคมชัด โดยเฉพาะเอกสารทางด้านงานวิศวกรรม งานก่อสร้าง แบบอาคาร ที่ส่วนใหญ่จะเป็นลายเส้น ซึ่งเครื่อง Contex SD One ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองงานเอกสารสำหรับธุรกิจประเภท AEC (Architecture, Enginerring and Constrution) นั่นเอง

N2N_Contex_SDOne_Page_3      เครื่อง Contex รุ่น SD One รองรับการสแกนเอกสาร และส่งตรงขึ้นไปเก็บยัง Cloud Server ที่นิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันได้อย่างหลากหลาย เช่น DropBox, Google Drive, Micrsofot One Drive และ Box.com

N2N_Contex_SDOne_Page_4

Accessories

ขาตั้ง และซอฟต์แวร์

     คุณอาจจะพบว่ามันจะเป็นการสะดวกมากๆหากสามารถที่จะเคลื่อนย้ายสแกนไปทำงานใน พื้นที่ต่างๆรอบสำนักงาน เช่น ย้ายให้ไปทำงานใกล้กับเครื่องพิมพ์ หรืออุปกรณ์เพื่องานจัดเก็บข้อมูลดิจิตอลระยะยาว เป็นต้น เครื่อง Contex SD One ที่มีขนาดกะทัดรัด และมีน้ำหนักเบาลงกว่า 3 เท่าของเครื่องในตระกูล SD Series (ประมาณ 9 กิโลกรัมหากเป็นเครื่อง 24 นิ้ว และ 12 กิโลกรัม หากเป็นเครื่องขนาด 36 นิ้ว) ทำให้ย้ายไปตั้งที่จุดใดๆในสำนักงานเป็นเรื่องง่ายกว่าเมื่อก่อนมาก โดยมีทางเลือกหากคุณต้องการขาตั้ง เครื่องรุ่นนี้ก็มีจำหน่ายแยกต่างหากด้วย

     ซอฟต์แวร์ที่มากับเครื่อง Contex SD One เป็นซอฟต์แวร์รุ่นเล็กถัดมาจากรุ่น NextImage Scan+Archive และ NextImage Repro ที่ทั้งสองรุ่นนี้จะมีความสามารถที่พรั่งพร้อมมากกว่ารุ่นที่แถมมากับตัว เครื่องซึ่งมีชื่อว่า NextImage Free Edition แต่หากคุณต้องการที่จะขยับมาใช้ซอฟต์แวร์รุ่นที่สูงกว่า ก็สามารถซื้อไปใช้งานภายหลังได้ทันที เพราะด้วยการออกแบบหน้าต่างโปรแกรมที่มีความคล้านคลึงกันไม่ว่าจะเป็นรุ่น Free, Scan+Archive หรือ Repro ทำให้ผู้ใช้งาน ไม่เสียเวลาไปกับการเรียนรู้โปรแกรมใหม่เพิ่มเติม

N2N-SD-One-36-Front-With-Stand_300px N2N-nextimage4_box_and_screenshots

อุปกรณ์เสริม :: ขาตั้ง
ขาตั้งของเครื่องรุ่น SD One ออกแบบมาเพื่อให้

ง่ายต่อการประกอบ และเมื่อต้องการขนย้าย

ทางเลือก ::
โปรแกรมเพื่อการสแกนเอกสาร Nextimage  รุ่น Scan+Archive รองรับการบันทึกไฟล์ได้ หลากหลายนามสกุล พร้อมกับโมดูลเพือการปรับปรุงคุณภาพของไฟล์ผลลัพธ์
ทางเลือก ::
โปรแกรมเพื่อการสแกนเอกสาร Nextimage
รุ่น Repro รองรับการบันทึกไฟล์ได้ หลากหลายนามสกุล พร้อมกับโมดูลเพือการ ปรับปรุงคุณภาพของไฟล์ผลลัพธ์

Specifications

SD One 24 SD One 36
Maximum Scan Width 24 inch (610 mm) 36 inch (914 mm)
Maximum Media Width 26.6 inch (675mm) 40 inch (1014mm)
Weight & Dimensions 8.5 kg 819x230x124 mm 11.3 kg 1158x230x124 mm
Scan speed (inch/sec) color and monochrome while scanning 24″ document 1)
150 dpi 3.8
300 dpi 1.9
600 dpi 1.0
 
Optical Resolution 600 dpi
Maximum Resolution 600 dpi
Scanning Technology Contex Dynamic CIS
Contex CFR 2) Yes
Maximum Media Thickness 0.03 inch / 0.75mm
Accuracy 0.3% +/- 1 pixel
Data Capture (color/mono) 48-bit
Color Space sRGB (24 bit) / Grayscale (8 bit) / Monochrome (1 bit)
Connectivity USB with xDTR
Energy Star compliant Yes
 
Software 3) AutoCAD® , Microstationtm, ArcGIStm and all other CAD, GIS and other image editing / storage applications
Device Drivers 32 and 64-bit Windows 8, 7 and Vista
Scanning Software Nextimage FREE basic scanning software included with the scanner.
Designed for easy creation of TIF, JPG, PDF or PDF/A files and integration with Cloud destinations like Google Drive, Box.com, Dropbox etc.
Nextimage TWAIN 32-bit TWAIN application driver included for use with EDM and other imaging software
Upgradable scanning software Nextimage Scan+Archive. Full featured scanning software incl. multipage (PDF, PDF/A and TIF) and full image quality controls.
  Nextimage Repro. Full featured scanning / copying software incl. build-in printer drivers and full color control.
Power Consumption (Ready / Power Save / Scanning) 5.5/0.5/14 W, ENERGY STAR© Certified
Power Requirements External power supply 100-240V, 60/50Hz, 16W
   
Certification and Warranty
Safety IEC 60950. Certificates: cUL (USA and Canada), CE (Europe), CCC (China), PSE (Japan), EAC (Russia, Kazakhstan, Belarus),
KC (Korea), BSMI (Taiwan), UKR (Ukraine) and BIS (India)
Electro Magnetic Compatibility (EMC) Compliant with Class A requirements, including FCC rules (USA), ICES (Canada), EMC Directive (EU), CCC (China), VCCI (Japan), EAC (Russia, Kazakhstan, Belarus), KC (Korea), BSMI (Taiwan), UKR (Ukraine) and BIS (India)
Enviromental ENERGY STAR© Certified, EuP (EU), WEEE (EU), RoHS (EU) and REACH (EU)
Country of Origin Denmark, EU
Warranty 2-year warranty and fast, easy parts replacement
What’s in the box Scanner (24” or 36” model), 2 m USB cable, external power supply, basic scanning software (Nextimage FREE), installation software and user guides in PDF on USB flash drive, installation guide, calibration poster, calibration sheet and cleaning cloth.

1) Scanning speeds depend on document width and computer configuration.
Contex recommends Intel Core Duo, Core 2 Duo, or better processors, 2GB RAM, Hi-speed USB2.Speed tests performed using Nextimage software, PC with Intel Core i5-2500 Quad processor, 8GB RAM, Hi-speed USB2, 7200rpm HDD, Windows 7 64-bit Ultimate.
2) Color Fringe Removal (CFR) is a Contex Patent. Color Fringing is a natural consequence of CIS technology sequentially flashing R-G-B. Thanks to Contex innovative thinking CFR will remove this problem with advanced filter technology.
3) Contex applications creates industry standard raster file formats that can be used in any CAD or GIS application.

All trademarks remain the property of their respective holders, and are used only to directly describe the product being provided. Their use in no way indicates any relationship between Contex A/S and the holders of the said trademarks.

Key Features

     เครื่องสแกนเนอร์ SD One ได้ รับการออกแบบมาเพื่อให้ตัวเครื่องสามารถทำงานอยู่คู่กับโต๊ะทำงานของคุณได้ โดยมี 6 คุณสมบัติหลักที่ถูกกำหนดไว้ตั้งแต่เริ่มการออกแบบ ทั้งนี้ทั้งนั้นวัตถุประสงค์ก็เพื่อที่จะสร้างเครื่องสแกนเนอร์หน้ากว้าง พิเศษที่ไม่เหมือนใครก่อน มุงเป้าไปที่ 6 คุณสมบัติหลักเพื่อให้การออกแบบนั้นเป็นไปโดยมีความเป็นเอกลักษณ์

N2N-SD-One-Features-1-USB       ใช้มาตรฐานการเชื่อมต่อแบบ USB ซึ่งสามารถเกิดการเชื่อมต่อได้ไม่ว่าจะเป็นเครื่องพีซี หรือ แล๊บท๊อป ทั้งใหม่และเก่า ง่ายๆโดยการติดตั้งโปรแกรมเพื่อการสแกนเอกสารที่มาพร้อมกับเครื่องสแกนเนอร์ Contex SD One จากนั้นก็เชื่อต่อมันเข้ากับเครื่องพีซี คุณสามารถที่จะติดตั้งเครื่องสแกนเนอร์เข้ากับเครื่องพีซีกี่เครื่องก็ได้ ตามที่คุณต้องการ ด้วยขนาดและน้ำหนักของเครื่องสแกนเนอร์ SD One ทำให้คุณสามารถวางมันไว้ข้างๆโต๊ะของคุณได้ไม่ยาก หรือไม่ก็จัดซื้อขาตั้งสำหรับรุ่น SD One เพื่อความเป็นระเบียบและมีความยืดหยุ่นต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้น เครื่อง SD One ได้รับการออกแบบ และพัฒนามาเพื่อให้สามารถทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows 8 ,7 และ Vista ได้
N2N-SD-One-Features-2-Lighter      ตัวเครื่อง SD One มีน้ำหนักเบา และ ด้วยการเลือกใช้วัสดุแบบใหม่ ผนวกกับกลวิธีการผลิตใหม่ๆ จึงได้ผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่มีน้ำหนักเบาลงกว่าเดิมถึง 3 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องสแกนเนอร์ในกลุ่มเดียวกัน จากแบรนด์อื่นๆในท้องตลาด การออกแบบให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบาแต่ยังคงมีประสิทธิภาพสูงอยู่นั้น ทำให้เวลาที่ใช้งานเครื่องเสร็จและต้องการนำไปเก็บในห้องเก็บอุปกรณ์เป็น เรื่องที่สะดวกอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน หรือ คุณสามารถจะนำเครื่องสแกนเนอร์ SD One ไปยังสถานที่ต่างๆตามที่คุณต้องการได้ โดยเฉพาะสถานที่ๆไม่อนุญาตให้เอาเอกสารสำคัญๆออกจากสถานที่นั้นๆ 
N2N-SD-One-Features-3-Cloud

     ด้วยความสามารถในการเชื่อมต่อระหว่างเครื่องสแกนเนอร์ Contex SD One ไปยัง Cloud อันเป็นที่นิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลายจากบ. ชั้นนำ อาทิเช่น DropBox, Box.com, Google Drive และ อื่นๆ นอกจากระบบ Cloud ที่เครื่อง SD One สามารถส่งไฟล์ผลลัพธ์ตรงขึ้นไปเก็บได้แล้วนั้น ยังสามารถส่งไฟล์รูปภาพที่ได้จากการสแกนผ่านระบบ email ได้ด้วยเช่นกัน ตอนนี้ปัญหาอยู่ที่ว่า คุณอยากจะส่งไฟล์ที่ได้จากการแสกนผ่านเครื่อง SD One ไปเก็บไว้ที่ไหนเท่านั้นเอง

N2N-SD-One-Features-4-Color       เอกสารหน้ากว้างโดยส่วนใหญ่จะเต็มไปด้วยข้อมูลข่าวสารที่เป็นสี ที่อาจจะมาจากการปรับปรุงแก้ไขโดยใช้ปากกา หรือข้อมูลที่มีความสำคัญถูกเขียนลงไปในเอกสารเพื่อให้ง่ายต่อการเข้าใจ เครื่อง SD One รองรับงานสแกนทั้งโหมดขาว-ดำ และ สี จากนั้นก็บันทึกให้เป็นไฟล์ได้ 3 นามสกุลคือ JPG, TIF และ PDF ซึ่งมาจากโปรแกรมที่แถมมาให้กับตัวเครื่องสแกนเนอร์ที่มีชื่อว่า Nextimage Free Edition           แต่ว่าหากต้องการคุณสมบัติเรื่องของการจัดการคุณภาพของไฟล์ผลลัพธ์ หรือ ต้องการบันทึกไฟล์ผลลัพธ์ให้ได้มากกว่า 3 นามสกุล หรือ ต้องการนำไฟล์ผลลัพธ์ไปพิมพ์ออกเครื่องพิมพ์โดยต้องมีการใช้งาน ICC Profile รว่มด้วย คุณก็สามารถที่จะซื้อโปรแกรมที่รองรับงานลักษณะดังกล่าวได้เพิ่มเติมภายหลัง ซึ่งมีให้เลือกใช้อยู่ 2 รุ่นด้วยกันก็คือ Nextimage Scan+Archive และ Nextimage Repro
N2N-SD-One-Features-5-Sizes      มี ให้เลือกใช้งานด้วยกันเพียง 2 รุ่น หลักๆ ตรงไปตรงมา ตรงกับความต้องการใช้งานโดยส่วนใหญ่ของตลาด เครื่องสแกนเนอร์หน้ากว้างพิเศษเพื่องานเอกสารจำพวก AEC (Architecture, Engineering and Construction) ก็คือ รุ่น SD One 24 ซึ่งจะสแกนเอกสารได้ถึงขนาด A1/D (หรือสแกนหน้ากว้างได้ถึง 610 มิลลิเมตร) มีขนาดที่เล็กสามารถวางไว้ข้างโต๊ะทำงานของคุณได้  และ รุ่น SD One 36 ซึ่งจะสแกนเอกสารได้ถึงขนาด A0/E (หรือสแกนหน้ากว้างได้ถึง 914 มิลลิเมตร)
N2N-SD-One-Features-6-PDF      SD One รองรับการบันทึกไฟล์ผลลัพธ์ให้เป็นมาตรฐานของ PDF และ PDF/A ซึ่ง เป็นรูปแบบไฟล์ที่สามารถเปิด และ พิมพ์ได้จากโปรแกรมที่ให้โหลดฟรีจากค่ายของ Adobe ที่มีชื่อว่า Acrobat Reader และด้วยการบันทึกเป็น PDF/A คุณจะได้รับประโยชน์ในด้านของความสามารถในการเปิดไฟล์ดังกล่าว ขึ้นมาใช้งานได้ไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม ซึ่งเราแนะนำให้เลือกบันทึกเป็น PDF/A หากว่าไฟล์ผลลัพธ์ดังกล่าว คุณต้องการจะเก็บไว้ใช้งานเป็นระยะเวลายาวหลายสิบปี แต่หากเพียงต้องการสแกนและส่งต่อไปยังผู้ใช้งานท่านอื่น และต้องการใส่ข้อมูลจำพวก watermark หรือ annotations ลงไปในไฟล์ผลลัพธ์ด้วยนั้น ก็ให้เลือกการบันทึกเป็น PDF