ดาวโหลด Datasheet

 

Features

โซลูชั่นเพื่องานสแกนทรงประสิทธิภาพ
สร้างงานสแกน และจัดเก็บเอกสารภาพในเวลาอันน้อยนิด

     สถานีงานสแกน หรือ Scanstation โซลูชั่นทรงประสิทธิภาพของ contex ที่ถูกออกแบบมาเพื่องานสแกนแบบมืออาชีพ ที่ต้องการผลิตภาพ และผลิตผลสูงสุดเท่าที่เป็นไปได้ มีความน่าเชื่อถือในการใช้งาน และ คุณภาพผลลัพธ์ที่ได้สูง เหมาะกับการนำไปใช้งานที่หลากหลายครั้งแล้วครั้งเล่า

     โครงการงานสแกนและเก็บรักษาขนาดใหญ่ต้องการความเร็ว ไม่ได้คำนึกถึงแค่เพียงหน่วยวัดแบบ “กี่นิ้วต่อวินาที”  แต่มันจะวัดค่าความเป็นจริงกันที่ “ปริมาณงานสแกนที่ได้จากระบบจริงๆ” Contex ScanStation ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถตอบสนองกับโจทย์ข้อนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะตัวเครื่องลดเวลาในการสแกนเอกสาร ด้วยการเพิ่มความเร็วในการสแกนต่อแผ่นเข้าไป และ กระบวนการในการจัดการกับเอกสารภาพผลลัพธ์ก็ทำได้เร็วยิ่งขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆที่ผ่านมา

     ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย และเอาใจใส่ต่อรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นตลอดเวลาของผู้บริโภค Contex ได้มีการออกแบบเทคโนโลยีเพื่องานภาพดิจิตอล การดูแลเอกสารต้นฉบับขณะเครื่องสแกน ระเบียบวิธีการจัดเก็บข้อมูล และ คุณสมบัติอื่นๆอีกมากมายที่เร่งประสิทธิผลในการทำงาน  ท่านก็จะได้รับเอกสารภาพผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และความเร็วที่เกิดขึ้นในการทำงานไม่ว่าจะเป็นงานด้านสแกน ด้านทำสำเนา หรืองานด้านการบันทึกไฟล์เอกสารเขียนแบบ เอกสารเชิงเทคนิคต่างๆ เพื่อนำเก็บไว้ในอุปกรณ์รักษาข้อมูลในระยะยาว

คุณสมบัติที่โดดเด่น

  • คุณสมบัติจัดเต็มเพื่องานสแกน และงานสำเนาผ่านจอสัมผัส
  • แสดงภาพหลังการสแกน  ตัดย่อภาพ และปรับงานสแกน ด้วยตัวควบคุมระดับมืออาชีพ
  • มีโหมดอำนวยความสะดวกเพื่องานสแกนเอกสารจำนวนมากๆ
  • สแกนเพื่อให้เป็นไฟล์นามสกุลแบบ PDF และ Tiff ที่รองรับการเก็บหลายๆหน้าในไฟล์เดียวได้
  • สามารถเก็บจำนวนครั้งในการสแกน และ การสำเนาเอกสารได้
  • สามารถปรับแต่งภาพได้ทันที โดยที่ไม่ต้องสแกนใหม่เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากการปรับค่านั้นๆ
  • มีส่วนกำหนดการ “สร้างชื่อไฟล์อัตโนมัติ” เพื่อให้ง่ายต่อการสร้างดัชนีให้กับแต่ละไฟล์เอกสาร
  • มีเครื่องที่สามารถสแกนเอกสารที่มีความหนาได้ถึง 2 มิลลิเมตรได้  ผ่านระบบกลไก ที่เรียกว่า ATAC ของ Contex เอง

Specifications

♦ = Included.o = Upgradable HD Ultra i4250s
ScanStation
HD Ultra i4290s
ScanStation
HD 5450 PLUS
Scanstation
IQ Quattro 4450 Scanstation IQ Quattro 4490 Scanstation
Scanning Speed1 (inch/sec.): Scanner speed
while scanning 36-inch wide document. 
   
200 dpi RGB Color 4.0 8.0 3.0 7.0 14.0
Upgradable to 8.0 inch/sec color o Yes,to 14 ips
200 dpi Grayscale / Monochrome 12.0 12.0 12.0 14.0 14.0
Productivity1 (documents/hour): Batch scanning for 60 minutes.
Includes paper load and eject time. Measured in completed scans.

Arch E-size, RGB Color, 200dpi 302  455
Arch E-size, Monochrome, 200dpi 620  620
A0-size, RGB Color, 200dpi 307  461
A0-size, Monochrome, 200dpi 642  642
   
Maximum Scan Width 42 inch (1067mm) 54 inch (1372 mm) 44 inch (1118mm)
Maximum Media Width 44 inch (1120 mm) 56 inch (1372 mm) 47 inch (1194 mm)
Optical Resolution 1200 dpi 508 dpi 1200 dpi
Maximum Resolution 9600 dpi 9600 dpi 9600 dpi
CCD Cameras 5 x 4 liniar color CCD’s(R,G,B and Gray) 4 x 4 linear color CCD’s
(R,G,B and Gray)
Contex CleanScan
Maximum Media Thickness 0.6 inch (15 mm) 0.6 inch (15 mm) 2 mm
Accuracy 0.1% +/- 1 pixel
Data Capture (color/mono) 48-bit / 16-bit
Full 48-bit Data Workflow2 48-bit / 48-bit / 48-bit / 48-bit 
Color Space Adobe RGB / Device RGB /RAW RGB / sRGB sRGB Adobe RGB / Device RGB / RAW RGB / sRGB
USB  ♦ USB USB and Gigabit Ethernet with xDTR2
Gigabit Ethernet with xDTR2
Energy Star compliant
Stand and touch screen
Working Height 36.3 / 37.3 / 38.3 inch
(922 / 947 / 972 mm)
36.0 / 37.0 / 38.0 inch
(915 / 940 / 965 mm)
32.8 / 33.8 / 34.8 inch
(834 / 859 / 884 mm)
Touch Screen 17″ TFT active matrix LCD / 1280 x 1024 pixels
Screen Mounting Optional. Left or Right side
PC Platform Max PC size/weight: 490x400x107mm, 12kg (19.3×15.7×4.21in, 26lbs.)

 1 Scanning speeds depend on document width and computer configuration. Contex recommends Intel Core Duo, Core 2 Duo, or better processors, 2GB RAM, Hi-speed USB2. Speed tests performed using Nextimage software, PC with Intel Core i5-2500 Quad processor, 8GB RAM, Hi-speed USB2, 7200rpm HDD, Windows 7 64-bit Ultimate.
2 Bit depth for: Data Capture / Scanner Processing / PC Processing / Image File. Create a optional 48-bit TIFF image
3 Contex applications create industry standard raster file formats that can be used in any CAD or GIS application.

     All trademarks remain the property of their respective holders, and are used only to directly describe the product being provided. Their use in no way indicates any relationship between Contex A/S and the holders of the said trademarks.

Technology

เทคโนโลยีที่สำคัญในเครื่องสแกนเนอร์ Contex ตระกูล HD Ultra
ดังที่เป็น นักพัฒนาและผู้ผลิตโซลูชั่นซึ่งเกี่ยวข้องกับซอฟต์แวร์ และ เครื่องสแกนเนอร์หน้ากว้างพิเศษชั้นนำของโลก Contex ยังคงเป็นผู้นำตลาดในกลุ่มผลิตภัณฑ์นี้ ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ ผนวกกับโซลูชั่นซอฟต์แวร์ขั้นสูงที่นำมาสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง และเครื่องในตระกูล HD Ultra ได้ปรับปรุงสมรรถนะของเครื่องให้เป็นไปตามคุณสมบัติอันมากมาย และโดดเด่น ที่มีให้ใช้งาน และเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของแบรนด์ Contex  เท่านั้น

เทคโนโลยีทำภาพด้วยชุดกล้อง CCD
เครื่องในตระกูล HD Ultra จะทำการบันทึกทุกๆรายละเอียดของภาพด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงของชุดภาพแบบ CCD ที่สามารถเก็บค่าความลึกหรือมิติของสีได้ถึง 48 บิตเลยทีเดียว และด้วยการรวมเอาแหล่งกำเนิดแสงที่เทียบเคียงกับแสงธรรมชาติซึ่งคิดค้นโดย contex เข้าไปในชุดทำภาพแบบ CCD นี้ด้วยแล้ว ทำให้ภาพผลลัพธ์ที่ได้มีความสะอาก คมชัดสูง อันเนื่องด้วยรอยพับ รอยยับต่างๆในเอกสารต้นฉบับจะถูกขจัดออกด้วยเทคโนโลยีตัวนี้
Contex_Fuji_Lens_Custom
เลนส์คุณภาพสูงจาก Fujifilm
ก็เช่นเดียวกับการถ่ายภาพ คุณภาพของไฟล์ผลลัพธ์ที่ได้จากการสแกนมีผลทางตรงจาก คุณภาพของเลนส์ที่เลือกมาใช้งาน การเลือกใช้เลนส์ที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่องานสแกนเอกสารทำให้ท่านมั่นใจได้เลยว่า ปัญหาต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างงานสแกน เช่น   ความไม่เท่ากันของความคมชัดบนเอกสารต้นฉบับ หรือ เส้นสีดำที่ปรากฎแทรกขึ้นไปตามเฉดสีต่างๆบนเอกสารต้นฉบับ จะถูกขจัดให้หมดไปได้ และนี่คือเหตุผลที่ทำไม contex ถึงเลือกใช้เลนส์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นพิเศษให้กับ Contex จากค่าย Fujifilm สำหรับเครื่องสแกนเนอร์ที่ติดตั้งชุดกล้องแบบ CCD

เต็มๆกับงานสีแบบ 48 บิต
     เพื่อที่จะให้ได้รับผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นตัวเครื่องสแกนเนอร์ และตัวซอฟต์แวร์ควรที่จะต้องสามารถทำงานกับไฟล์ข้อมูลแบบ 48 บิตได้ ในขณะที่เจ้าของผลิตภัณฑ์สแกนเนอร์รายอื่นๆพยายามหลีกเลี่ยงการทำงานกับไฟล์สีขนาด 48 บิตนี้ แต่เครื่องรุ่น HD Ultra จาก Contex ผู้นำตลาดและเทคโนโลยีด้านงานสแกนเอกสารหน้ากว้างพิเศษ ไม่หวั่นที่จะทำงานกับไฟล์สีขนาด 48 บิต

โครงสร้างข้อมูลลักษณะเฉพาะของค่าสีแบบ X-Rite (X-Rite ICC Profiles)
เครื่องสแกนเนอร์ Contex นอกจากจะมีปริภูมิสีให้เลือกใช้งาน 3 แบบ คือ Adobe RGB, Device RGB และ sRGB   แล้ว ก็ยังเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานนำ โครงสร้างข้อมูลลักษณะเฉพาะของค่าสีที่ถูกสร้างจาก X-Rite มาใช้เพื่อการกำหนดค่าสีที่มีความถูกต้องแม่นยำมากขึ้น ได้อีกด้วย (ผู้ที่ใช้กล้อง DSLR น่าจะคุ้ยเคยกับตัวตรวจสี หรือ Color Checker ที่มีชื่อว่า X-Rite Color Checker Passport เป็นอย่างดี ซึ่งเจ้าของผลิตภัณฑ์นี้ก็คือ X-Rite นั่นเอง) บริษัท X-Rite เป็นผู้นำด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับมาตรฐานสีที่มีใช้ในวงการ ดิจิตอล

ปริภูมิสี Adobe RGB, Device RGB และ sRGB
     เครื่องสแกนเนอร์ในตระกูล  IQ Quattro มีปริภูมิสีเตรียมให้คุณไว้เลือกใช้งานได้ถึง 3 แบบด้วยกัน เพื่อให้ครอบคลุมกับความต้องการของผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคสี เพราะแต่ละงานจะมีความต้องการใช้ปริภูมิสีที่แตกต่างกันออกไป  Contex ก็มิได้ละเลยความต้องการในจุดนี้จึงผนวกปริภูมิสี Adobe RGB, Device RGB และ sRGB มาให้ใช้งานอัตโนมัติ     Adobe RGB จะมี Gamut ที่กว้างกว่าปริภูมิสีแบบ sRGB ในที่นี้จะยินยอมให้ความแตกต่างของสีที่เกิดขึ้นในส่วนที่สว่างและความอิ่ม ของสี ยังคงถูกสแกน และนำออกมาจากไฟล์ต้นฉบับได้ คำสั่งหรือค่าต่างฟที่เกิดขึ้นในการกำหนด”ปริภูมิสีในแต่ละงานสามารถบันทึก “โครงสร้างข้อมูลลักษณะเฉพาะของค่าสี”ต่างๆเหล่านั้นให้ไปอยู่ในรูปแบบของ ไฟล์ ICC เพื่อนำไปใช้ในงานอื่นๆต่อไปได้อีกด้วย เช่น งานพิมพ์ เป็นต้น     Device RGB จะนำส่งค่าสีตามที่เครื่องสแกนเนอร์จับมันออกมา ในความหมายคือ สีทั้งหมดที่สแกนเนอร์ตรวจจับได้บนเอกสารต้นฉบับจะถูกบันทึกออกมาทั้งหมด ซึ่งจากรูปกลายเป็น Device RGB มีความกว้างของปริภูมิสีมากกว่า Adobe RGB เสียอีก     sRGB เป็นปริภูมิสีที่มีช่วงความกว้างแคบที่สุด มักจะนำไปใช้กับไฟล์ผลลัพธ์ที่นำไปแสดงบนจอภาพ มิใช่เอาไปพิมพ์ลงสื่อสิ่งพิมพ์

xDTR2
     คือ มาตรฐานการเชื่อมต่อที่ออกแบบ พัฒนาโดยบริษัท Contex เอง โดยจะให้ความเร็วในการส่งถ่ายข้อมูลผ่านพอร์ต USB 2.0 ได้มากกว่า 3เท่าจากความเร็วแบนด์วิดท์แบบปกติที่ USB2.0 มีให้ใช้งาน ทำการส่งผ่านข้อมูลจากเครื่องแสกนเนอร์เข้าสู่เครื่องพีซีใช้เวลาน้อยกว่า ปกติ และด้วยการติดตั้งพอร์ตเชื่อมต่อเครือข่ายแบบ gigabit มาพร้อมกับตัวเครือ่ง IQ Quattro ด้วยแล้วก็ยิ่งทำให้การแบ่งปันข้อมูลจากเครื่องสแกนเนอร์เข้าสู่ระบบเครือ ข่ายไปยังปลายทาง เช่น โฟลเดอร์ที่แชร์ไว้ ทำได้ง่าย และ เป็นไปอย่างรวดเร็วเช่นกัน

Contex Natural Light
     คือ แหล่งกำเนิดแสงที่ถูกพัฒนาต่อยอดจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ และด้วยค่าที่สูงของ Color Rendering Index (CRI > 95) ทำให้ความถูกต้องแม่นยำของแต่ละเฉดสีมีความเป็นไปได้มากที่สุด และเจ้าชุดกล้องแบบ CCD ที่ติดตั้งในเครื่องสแกนเนอร์ของ Contex ก็สามารถสร้างความละเอียดในการสแกนที่สูงได้ และ สามารถจับความละเอียดสีได้มากถึง 48 บิต